วิจารณ์แคมฟรอก

 
 

พูดไปแล้วข่าวแคมฟรอกมักจะออกมาในทางไม่ดีนัก ซึ่งเป็นที่รู้จักกันของคนทั่วไปมันก็จริง แต่ถ้านึกถึงประโยชน์แคมฟร๊อกแล้วก็มีมากอยู่เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น ใช้ในการประชุมออนไลน์ต่างๆ ฟรี, ใช้ในการพูดคุยกันแทนโทรศัพท์โดยได้เห็นทั้งรูปและเสียง, ใช้สำหรับการคลายเหงา ก็มีคนบางกลุ่มที่ต้องการเพื่อนจึงต้องใช้แคมฟร๊อกเป็นเพื่อน เพื่อแก้ปัญหาการไปเที่ยวกลางคืนที่ต้องเสี่ยงอันตรายและสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ แต่เสียเฉพาะค่าเน็ตและค่าไฟเท่านั้น สร้างรายได้ให้กับคนกลุ่มหนึ่งที่ให้บริการเกี่ยวกับแคมฟร็อก เป็นต้น แต่ถ้าเราใช้ผิดวิธีก็อาจจะนำมาซึ่งโทษอย่างมหันต์ก็เป็นได้

 
   
       
 

มาดูกันว่าแคมฟรอกคืออะไร เป็นอย่างไรในปัจจุบัน
แคมฟรอก (จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี) แคมฟรอก (Camfrog) เป็นซอฟต์แวร์ของบริษัทแคมแชร์ (Camshare) สามารถให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนภาพจากเว็บแคมและเสียงผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยโปรแกรมนี้สามารถใช้ให้มีการประชุมออนไลน์ได้หลายคนพร้อมกัน แคมฟรอกแตกต่างจากโปรแกรมทั่วไปโดยผู้ใช้สามารถใช้โปรแกรมบนเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองได้ ในปัจจุบัน แคมฟรอกมีการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิด และการแสดงวีดีโอ หลายอย่างรวมถึงเรื่อง การท่องเที่ยว กีฬา ภาษา วัฒนธรรม เล่นเกมตอบปัญหาออนไลน์ แม้แต่เรื่องทางเพศ หรือการร่วมเพศออนไลน์ ในแคมฟรอก
แคมฟรอกมีการใช้งานแบ่งออกเป็นห้องโดยแต่ละห้องจะแบ่งออกตามหัวข้อในการสนทนา เช่นห้องสำหรับพูดคุยภาษาอังกฤษ ภาษาอิตาลี ภาษาเยอรมัน สำหรับฝึกภาษา ซึ่งรวมไปถึงภาษามือสำหรับคนพิการที่มีการเปิดไว้ให้คนพิการได้มีโอกาสคุยกันออนไลน์หลายห้อง นอกจากนี้ยังมีห้องสำหรับพูดคุยเรื่องเพลง หรือเล่าเรื่องผี อย่างไรก็ตามการใช้งานส่วนใหญ่ในแคมฟรอกเป็นการใช้งานสำหรับชมและแสดงลามกทางอินเทอร์เน็ต ในประเทศไทย คนไทยเป็นกลุ่มผู้ใช้บริการโปรแกรมแคมฟรอกมากเป็นอันดับที่ 3 ของโลก  โดยส่วนหนึ่งใช้เพื่อรับชมการแสดงลามกอนาจารทางอินเทอร์เน็ต หรือไม่ก็แสดงลามกเสียเอง

 
     
       
 

แคมฟรอกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากในประเทศไทยระยะหนึ่ง โดยเฉพาะการใช้แคมฟรอกในทางลามกอนาจาร จึงได้มีข่าวออกมาว่าทางกระทรวงไอซีทีพยายามห้ามการใช้งานแคมฟรอกในประเทศไทย โดยเห็นว่าแคมฟรอกสามารถก่อให้เกิดปัญหาการค้าประเวณีในรูปแบบต่าง ๆ เช่นการแสดงลามกแลกกับเงินหรือรหัสบัตรเติมเงิน หรือสิ่งของอื่น หรือการติดต่อซื้อขายบริการทางเพศผ่านโปรแกรมแคมฟรอก
ในปัจจุบัน camfrogthailand ได้ร่วมมือกับทาง ICT แก้ปัญหาการโชว์ลามกอนาจาร โดยการ จัดแยกโซนของไทยแลนด์ออกมา และทำการ ล๊อค IP Address ของผู้เล่นที่มาจากประเทศไทย ให้ไม่สามารถไปยังโซนอื่นๆได้นอกจากโซน Thailand หรือมองเห็นโซน 18+ นอกเสียจากจะต้องเสียเงินซื้อโค๊ดพิเศษมาใช้มี มีเจ้าหน้าที่ มาดูแลรหัสผู้เล่น ThailandTOS (TOS ย่อมาจาก Term Of Service) มาควบคุมดูแลห้องแคมฟรอกเฉพาะโซนไทย
ลักษณะการทำงานของ เจ้าหน้าที่ ThailandTOS เจ้าหน้าที่ สามารถที่จะทำการ ปิดห้อง สนทนาที่พบว่ามีการโชว์ลามกอนาจาร และ แบนไอดีที่ทำการโชว์ลามกอนาจาร พร้อมกับ การแบนโค๊ดในการเปิดห้องสนทนานั้นๆทิ้ง ซึ่งโค๊ดที่กล่าวมาข้างต้นนี้ หากไม่มีการซื้อก็จะไม่สามารถเปิดห้องสนทนาได้ เพื่อให้เจ้าของห้องมีสามัญ สำนึกและเกรงกลัวต่อการโชว์ลามกอนาจารเพิ่มขึ้น

 
     
     
 

รวบรวมตัวอย่างข่าวสารแคมฟร๊อกที่ออกมาทั้งดี ทั้งร้าย ปนๆ กันไป (บางส่วน)

ข่าวสารแคมฟร๊อกในเง่ร้าย (บางส่วน)
 
       
     
     
 
  1. ข่มขืนฆ่าโหด นศ.สาวสวย หมกห้องพัก 2วันอืดฟ้อง ปมแคมฟร็อก (หนังสือพิมพ์บ้านเมือง) ฆาตกรโหดข่มขืนฆ่าปาดคอนักศึกษาสาว ม.เอกชนชื่อดังขอนแก่น กวาดมือถือ เงินสดสร้อยทอง 2 บาท หมกศพคาหอพัก 2 วัน กลิ่นเหม็นโชยทั่ว แม่บ้านเปิดห้องผงะพบศพขึ้นอืดบนที่นอน แจ้งตำรวจไล่ล่าคนร้าย พบผู้ตายชอบเล่นแคมฟร็อกและหน้าตาดี มีชายหนุ่มติดพันหลายคน เบื้องต้นคาดคนใกล้ชิดพุ่งเป้าชิงทรัพย์และชู้สาว
  2. เตรียมจับ 10 สาวเว็บแคม" อธิบดีดีเอสไอสั่งสำนักคดีเทคโนโลยี รวบรวมหลักฐานภาพถ่าย ประวัติ ตลอดจนบทสนทนาของ 10 สาวโชว์โป๊ในแคมฟร็อก พร้อมนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการรับเป็นคดีพิเศษ เผยคดีนี้แม้ไม่มีเจ้าทุกข์ก็ดำเนินการได้ โดยให้ดีเอสไอเป็นเจ้าทุกข์เอง เพราะเป็นคดีอาญา พร้อมสั่งตรวจสอบเว็บลามกอื่นๆ ด้วย ด้าน"ญาณพล ยั่งยืน"รับท้าห้องจัญไร เจอกันแน่ ยันสั่งปิดได้ เตรียมประสานไอซีทีปิดตายเว็บลามกนี้
 
     
     
 
  1. หลอกสาวอ้างพาถ่ายแบบข่มขืน มหันตภัยแคมฟร็อก ดีเจห้องดังลวงเด็กสาววัย 16 จากเชียงใหม่ไปกรุงเทพฯ อ้างพาไปถ่ายแบบแต่กลับปิดบ้านข่มขืนหลายสิบครั้ง แถมมอมเหล้าให้เต้นโชว์ผ่านกล้อง แม่เห็นภาพในอินเทอร์เนตถึงเข่าอ่อน ร้อง ผบช.ภาค 5 ตามจับเข้าคุก
  2. แฉร้านเน็ตให้ลูกค้าเล่นเสียวแคมฟร็อก แฉร้านเน็ตให้ลูกค้าเล่นเสียวแคมฟร็อก กั้นห้องอย่างมิดชิดโชว์สโตรกผ่านกล้องเล่นเซ็กซ์กันโจ่งครึ่มไม่น่าเชื่อสังคมเสื่อมโทรมถึงเพียงนี้ร้านเน็ตกลับเปิดร้านให้ลูกค้าเข้าไปเล่นเสียวแทนเล่นเกม โดยกั้นเป็นห้องซอยใช้คอมพ์เปิดโปรแกรมแคมฟร็อกให้กับลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นชายหนุ่ม กับพวกเกย์ดูภาพลามกร่วมเพศปลุกอารมณ์พร้อมกับ “ไปสนามหลวง” หรือที่ในกลุ่มรู้กันว่า”สโตรก” บางรายเข้าไปเป็นคู่ชายหญิงดูแคมฟร็อกโหมไฟราคะให้ลุกโชนแล้วมีเซ็กซ์กัน หลังลูกค้าปลดเปลื้องความใคร่เสร็จพนักงานของร้านจะเข้าไปเช็ดถูทำความสะอาดให้ลูกค้าหื่นรายใหม่ที่รอคิวอยู่เข้าไปใช้บริการต่อ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและตำรวจไม่เคยเข้าไปดูแล ชาวบ้านย่านรามคำแหงทนไม่ไหวร้อง “เดลินิวส์” และ “เรื่องจริงผ่านจอ” เตรียมออกอากาศตีแผ่เรื่องราวร้านเน็ตอุบาทว์ ทางช่อง 7 สี
  3. ไอซีทีบล็อกแคมฟรอกแล้ว หลังโจ๋ไทยไม่หยุดโชว์ โดย ไทยรัฐ วัน อังคาร ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2550 06:10 น. หลังจากที่สำนักงานคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยผลการติดตามตรวจสอบโปรแกรมแคมฟรอก ซึ่งเป็นโปรแกรมที่วัยรุ่นเข้าไปพูดคุย สนทนา รวมไปถึงโชว์ลามกอนาจาร และมีเพศสัมพันธ์โชว์ผ่านกล้องที่ถ่ายทอดไปสู่กลุ่มเพื่อนที่เข้ามาดูตามห้องต่างๆ และพบว่า ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา คนไทยเข้าไปใช้ โปรแกรมแคมฟร็อกเพิ่มขึ้นเป็นอับดับ 1 ของโลกนั้น
 
     
           

ข่าวสารแคมฟรอกในแง่ดี (บางส่วน)

 • 'สมรสแคมฟรอก' ดีเจฮอต กับสาวโชว์สยิว ในสายตาของคนภายนอก เรื่องราวงานการแต่งงานระหว่างของหนุ่ม-สาวคู่นี้ ซึ่งจะจัดขึ้นปลาย ธันวาคม 2552 อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาๆ แต่นับได้ว่าเป็นเรื่องฮือฮามากๆ ในวงการนักเล่นแคมฟรอก กับการแต่งงานของดีเจชื่อดังในห้องแคมฟรอก เจ้าของไอดีNo3eTa (อ่านว่า-โนบิตะ) แห่งห้อง 18+ และ นางฟ้าวัยกระเตาะเจ้าของไอดี ShizUuKa (อ่านว่า-ชิซูกะ) นักโชว์หวิวที่บ็อปปูล่าในแคมฟรอกห้อง 18+ ซึ่งพบรักกันในห้องโชว์สยิว
 
   
  1. นศ.ม.รังสิตเจ๋งสร้างโปรแกรมปิด “แคมฟร็อก” บริษัท เอ.อาร์. ผู้จัดงานคอมมาร์ต ไทยแลนด์ 2007 ชื่นชม และภาคภูมิใจไปกับความคิดดีๆของเด็กไทย หัวใจไอที ที่สร้างสรรค์โปรแกรมโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขา คอมพิวเตอร์เกมส์และมัลติมีเดีย จึงเปิดเวทีในแถลงข่าวงานคอมมาร์ต ไทยแลนด์ 2007 เพื่อส่งความคิดดีๆเหล่านี้ให้สังคมได้รับรู้ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นักศึกษาและอาจารย์สาขาวิชาคอมพิวเตอร์เกมส์มัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต พัฒนาโปรแกรม AntiCamfrog Beta1.0 บล็อกการเล่นโปรแกรมแคมฟร็อก แก้ปัญหาผู้ใช้บริการเล่นในทางไม่เหมาะสม สามารถสกัดการใช้งานได้ 100% ใจกว้างให้ดาวน์โหลดได้ฟรี และเตรียมผลิตเป็นแผ่นโปรแกรมแจกผู้ปกครองภายในงานคอมมาร์ต ปลายเดือนหน้า
  2. ชื่อห้อง : 21millionaire (วันธรรมดาไม่มีรหัสผ่านเข้าได้เลย ยกเว้นวันประชุม)  ห้อง Camfrog ของทีมงานนี้ จัดไว้เพื่อวัตถุประสงค์หลัก สำหรับการจัดประชุมใหญ่ของทีมงานทุกวันเสาร์ และประชุมย่อยตาม ตารางการประชุมนี้ นอกจากนั้นวันปกติ (ที่ไม่มีการประชุม) ก็เชิญชวนเพื่อน ๆ ทุกคนเข้ามาพูดคุย ฟังเพลง ผ่อนคลาย กันได้ตามอัธยาศัย เราจะมี DJ ประจำห้อง คอยเปิดเพลงให้ฟังตลอดทุกวันครับ
 
   
  1. ตารางประชุมแคมฟร็อกเอเจล...ทุกวันพุธ เวลา 4 ทุ่ม ถึง เที่ยงคืน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 4 ทุ่ม ถึง เที่ยงคืน เทรนนิ่งโดย นักธุรกิจรายได้หลักหลายแสน ถึง หลักล้านบาท/เดือน... ถ้าคุณอยากมีรายได้เดือนละหลายแสนบาทคุณจะฟังคนข้างบ้าน หรือ นักธุรกิจเอเจลที่ประสบความสำเร็จ ....