ทำไมเราจึงไม่สำเร็จในธุรกิจเครือข่าย ผู้ที่สำเร็จเขาเป็นอย่างไร และเป้าหมายที่ดีเป็นแบบไหน

 
 

สำหรับผู้ที่ตัดสินใจเข้ามาทำอาชีพธุรกิจเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นรายได้เสริม หรือประจำก็ตามแต่ ส่วนมากแล้วในนักธุรกิจ 100 คน ที่ตัดสินใจเข้ามาทำธุรกิจเครือข่าย มีเพียง 10 คนเท่านั้นที่ทำธุรกิจอย่างจริงจัง ใน 10 คนนี้มีเพียง 5 คนที่มีรายได้ดี และใน 5 คน มีเพียงคนเดียวที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จสูงสุดในธุรกิจเครือข่าย ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ว่ากันตามเป็นจริงแล้ว ธุรกิจเครือข่ายเป็นธุรกิจที่ทำง่ายที่สุด และมีรายได้สูงสุด การทำธุรกิจเครือข่ายก็มีเพียงแค่ว่า “ใช้ดีแล้วบอกต่อ” แค่นั้นเอง มันก็เป็นเรื่องที่แปลกมาก
                เราลองมาดูเหตุผลต่างๆ ที่ผู้เขียนได้หยิบยกมาเป็นตัวอย่างให้พิจารณาว่าเราอยู่ในข้อต่างๆ เหล่านั้นหรือไม่ ถ้าอยู่ในข้อเหล่านั้น เราจะมีวิธีหรือแนวทางใดที่จะแก้ไขต่อไป

 • เรายังจัดการกับความคิดของตัวเราเองไม่ได้ ก็เป็นเรื่องที่แปลกสำหรับตนเอง ที่ยังไม่รู้ว่าจะเอาอย่างไรกับชีวิต เอาอย่างไรกับธุรกิจเครือข่ายที่ทำ ก็เป็นส่วนมากที่สมัครแล้วก็ทำแค่วันนั้น สัปดาห์นั้น หรือแค่เดือนเดียวแล้วก็ไม่ทำอีกเลย บางคนก็ทำได้ดีในช่วงปีแรกในปีถัดมาก็เริ่มที่จะหมดกำลัง หมดแรงที่จะต่อสู้ต่อซะแล้ว ยังไม่ถึงฝั่งก็ยอมแพ้ซะแล้ว ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นหละ
 • เพราะเรายังไม่มีทัศนคติต่อความสำเร็จ คิดว่าทำไปเพื่อเป็นทางเลือก เป็นทางออกอีกทางเมื่องานอื่นหมดหนทางที่จะทำต่อ ก็มีธุรกิจเครือข่ายมารองรับ ก็เลยไม่คิดที่จะสำเร็จเอาซะเลย คิดเพียงว่าขอทำไปวันๆ ถ้ามันสำเร็จคงจะสำเร็จเอง คิดอย่างนี้แหละจึงไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่เข้าใจว่าความสำเร็จเป็นอย่างไร สำเร็จแล้วได้อะไร ชีวิตจะดีขึ้นไหม
 • เพราะเรายังไม่มีทัศนคติที่ดีต่อบริษัทที่เราทำ ไม่มีทัศนคติที่ดีต่อเพื่อนธุรกิจรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นอัพไลน์ ดาวไลน์ ไซด์ไลน์ และตนเอง คิดว่าบริษัทคงจ่ายไม่ได้ตามที่คิดทำไปก็คงเสียเวลาเปล่าก็เลยทำไปเรื่อยๆ ทำไปวันๆ เพื่อที่จะมีเงินพอใช้สอยขึ้นมาบ้าง คิดว่าอัพไลน์มาหลอกให้เราทำเพื่อที่เขาหวังจะมีรายได้จากเรา คิดว่าดาวไลน์คงทำไม่ได้เพราะเราก็ยังไปไม่รอด รวมทั้งเพื่อนธุรกิจ โดยเฉพาะความคิดของตนเอง คิดว่าตนเองคงทำไม่ได้ ไม่มีความสามารถ ไม่มีความรู้ แต่สิ่งเดียวที่อยากจะถามคือ เราทำแล้วหรือยัง ทำอย่างไร เคยเข้าไปอบรมบ้างไหม ทำบ่อยหรือไม่ ก็เขียนเพื่อเป็นแนวคิดในการตัดสินใจทำธุรกิจเครือข่ายอย่างจริงจัง
 • เรายังจัดการกับเวลาไม่ได้ หรือไม่มากพอที่จะแบ่งเวลามาทำธุรกิจเครือข่าย ความจริงแล้วเวลาทำธุรกิจสามารถทำได้ทุกเวลา โดยไม่ขัดต่องานหลักและกฎระเบียบของงานหลัก โดยใช้ตัวเราเองนี่แหละในการทำธุรกิจ เช่น เอายาสีฟัน แปรงสีฟัน เครื่องสำอางของบริษัทเครือข่ายที่ทำอยู่ไปใช้ในที่ทำงาน นั่นก็ถือว่าเราทำธุรกิจเครือข่ายแล้ว ถ้ามีใครชอบหรืออยากใช้มันก็เกิดเป็นธุรกิจแล้วหละ มันก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมกับการที่ทำธุรกิจเครือข่าย การทำงานขั้นพื้นฐานอย่างอื่น รวมไปถึงการเข้าอบรมสัมมนาก็จัดแบ่งเวลาได้ อาจจะหลังเลิกงานประจำ ซึ่งเราอาจจะพาเพื่อน ครอบครัว ญาติพี่น้องไปด้วยก็ได้ นี่ก็เกิดธุรกิจแล้วหละ เวลาสำหรับการทำธุรกิจเครือข่ายมีอยู่ตลอด ตราบเท่าที่เรายังพบปะพูดคุยกับผู้อื่นอยู่ และยังใช้สินค้าอุปโภคบริโภคอยู่ในชีวิตประจำวัน เพียงแค่ว่าเราจะใช้ชีวิตอย่างไรให้ธุรกิจเครือข่ายเกิดกับตนเอง แค่นั้นเอง
 • เรายังไม่กล้าที่จะลงมือทำอย่างจริงจัง กลัว อาย  ไม่ภูมิใจในธุรกิจเครือข่าย ส่วนมากแล้วจะมาจากความคิดที่ว่า “เราเป็นเซลล์ขายสินค้า” อันนี้เราคิดผิดอย่างมากแล้วหละ เพราะธุรกิจเครือข่ายไม่ใช่งานขาย แต่เป็นงานบริหารเครือข่าย เป็นอาชีพของนักธุรกิจระดับสูง ของผู้นำ อีกอย่างไปฟังเสียงรอบด้านของผู้คน กลัว และอาย ไม่ภูมิใจ กลัวคนเขาคิดว่าหมดหนทางทำมาหากินเลยหันมาขายของ นั่นแหละเป็นความคิดของคนทั่วไปที่ไม่รู้จักธุรกิจเครือข่าย ซึ่งเป็นแบบนั้นในประเทศไทยเมื่อเทียบกับฝั่งตะวันตก ยุโรป ก็ขอให้ลองคิดดูว่าถ้าวันหนึ่งเรามีรถเบนซ์ขับ มีเงินหลักล้าน มีบ้าน ได้เที่ยวต่างประเทศ คนเหล่านั้นที่มองเราในแง่ไม่ดี ก็อาจจะกลับมาทำธุรกิจกับเราก็ได้ นี่แหละเป็นความสำเร็จอันหอมหวานของธุรกิจเครือข่าย ซึ่งผู้เขียนขอยกให้ อาชีพเครือข่ายเป็นอาชีพที่รวยที่สุดในโลก”
 • เราไม่ได้สนใจที่จะใช้สินค้า และยังไม่เกิดความประทับใจในตัวสินค้า สินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันค่อนข้างมาก แต่บางครั้งเรายังยึดติดกับสังคมมากเกินไป ข่าวคราว การโฆษณาทางทีวีซึ่งมีผลต่อการบริโภคอุปโภค ทำไมเราไม่คิดหละว่า การที่เราใช้สินค้ายี่ห้ออื่นๆ เราไม่เคยได้รับรายได้กลับมาเลย อีกทั้งในเรื่องคุณภาพ ราคา ก็ไม่ได้สู้สินค้าจากบริษัทเครือข่ายแต่อย่างใด ซึ่งสินค้าบริษัทเครือข่ายเน้นคุณภาพและความพอใจของผู้บริโภคเป็นหลักด้วย คิดไหมว่าสินค้าที่เราไปซื้อตามร้านโชว์ห่วย ห้างสรรพสินค้าต่างๆ เราเคยได้รับรายได้กลับมาหรือเปล่า แนวคิดในการเปลี่ยนแปลงด้านการอุปโภค บริโภคก็มีเพียงนิดเดียวคือ “เปลี่ยนรสชาติ เปลี่ยนรสนิยม เปลี่ยนที่ซื้อ เปลี่ยนยี่ห้อ” แล้วลองมาเปรียบเทียบคุณภาพ รวมทั้งราคาว่าต่างกันอย่างไร รวมทั้งถ้ามีรายได้กลับมามากจากการใช้สินค้า กล่าวได้ว่าเราอาจจะใช้ของฟรี เพราะเมื่อเรามีรายได้มาก เราก็เอารายได้นั้นไปซื้อสินค้าในบริษัทเครือข่าย ซื้อใช้แล้วยังมีรายได้เหลือให้ใช้อย่างอื่นอีก ดีไหมหละ
 • เรายังทำไม่มากพอที่จะเกิดผลลัพธ์ที่ต้องการตามเป้าหมาย ทำไมเราไม่คิดหละว่าเราไปทำงานประจำต้องตื่น 6 โมงเช้า เข้างานก็ต้องตอกบัตร ทำผิดก็อาจจะโดนตัดเงินเดือน รายได้ก็ไม่มากพอ อย่างปัจจุบันในบางพื้นที่เขากำหนดเงินเดือนปริญญาตรีแค่ 15,000 บาท เท่านั้นเอง หักโน่นหักนี่ก็เหลือประมาณ 13,000 บาท ก็เป็นเรื่องที่แปลกกับอาชีพเครือข่ายที่ไม่ต้องมีการตอกบัตร ให้อิสระในการทำ แถมรายได้ก็มาก ซึ่งเราสามารถตั้งเป้าหมายได้ เช่น ทำให้มีรายได้เดือนละ 1 แสนบาท เป็นต้น เมื่อเป็นแบบนี้ทำไมเราจึงไม่ทำจริงจังหละ การทำธุรกิจเครือข่ายก็เหมือนการทำงานประจำนั่นแหละ ซึ่งเป็นธุรกิจที่เราเป็นเจ้าของด้วย ยิ่งเป็นเจ้าของก็ต้องมีความรับผิดชอบมากกว่าอื่นใดอยู่แล้ว แล้วทำไมเราไม่ทำเป็นปกติเหมือนทำงานประจำหละ มีการวางแผนงานเป็นขั้นเป็นตอน มีเวลาทำธุรกิจ มีเวลาพัก ซึ่งเราเป็นผู้กำหนด ไหนๆ รายได้ที่เกิดก็มากกว่ารายได้เงินเดือนปริญญาตรี ทำไมเราไม่ทำอย่างเต็มที่ และจริงจังหละ คิดว่าถ้าทำได้แล้วใครหละที่จะสบาย ใครหละที่ผู้อื่นให้ความเคารพนับถือ สิ่งนี้เป็นผลพลอยได้จากการทำธุรกิจเครือข่าย นอกจากจะมีรายได้มากแล้ว ยังมีหน้ามีตาในสังคมอีก
 • เราท้อบ่อย เบื่อง่าย ขี้บ่น สงสารตัวเอง ที่เป็นเช่นนี้เพราะเราอาจทำไม่ถูกหลัก หรือมีความรู้ไม่พอที่จะทำธุรกิจเครือข่าย ไม่มีแบบแผนที่แน่นอน เจอปัญหาแล้วไม่ได้หาทางแก้ไขให้ดีขึ้น เราต้องหมั่นเข้าอบรม เรียนรู้จากสื่อต่างๆ เช่น ซีดี หนังสือ อินเตอร์เน็ต ดูจากผู้ที่ประสบความสำเร็จเขาทำอย่างไร เมื่อเจอปัญหาเขามีวิธีการแก้อย่างไร อีกอย่างเราก็มีทีมงานอยู่แล้ว คนที่สำคัญก็คืออัพไลน์ หรือผู้ที่อยู่ใจตำแหน่งสูงกว่า คนในองค์กรเครือข่ายก็มีเยอะ เขาพร้อมจะให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษาที่ดีในการทำเครือข่ายอยู่แล้ว การทำเครือข่ายที่ประสบความสำเร็จต้องทำเป็นทีม มีการประสานงาน มีการช่วยเหลือกัน แล้วเราจะกลัวอะไรกับปัญหาที่เกิดขึ้นหละ ในเมื่อผู้ที่อยู่ในสายงานเราทุกคนอยากให้เราประสบความสำเร็จอยู่แล้ว
 • เรายังมีเหตุผลไม่มากพอที่จะตัดสินใจจะสำเร็จ เราไม่คิดหละว่าในเมื่อเราต้องทำให้สำเร็จ ทำให้มีรายได้มากๆ ทำให้ชีวิตสุขสบาย จำเป็นด้วยเหรอที่จะต้องมีเหตุผลในการทำ เราตัดสินใจทำเลยไม่ต้องรอช้า ทำอย่างมีแบบแผน ทำอย่างสม่ำเสมอ ถ้ามัวรอแต่เหตุผลที่จะสำเร็จอยู่ คงไม่สำเร็จ นอกจากจะลงมือทำอย่างจริงจัง และทำอย่างต่อเนื่องเพียงเท่านั้นเอง
 • เราไม่เชื่ออัพไลน์ หรือผู้แนะนำท่านอื่นที่ประสบความสำเร็จแล้ว และไม่อยู่ในบรรยากาศของการทำธุรกิจ ผู้ที่สำเร็จแล้ว หรืออัพไลน์ของเราย่อมเป็นผู้ที่หวังให้เราทำสำเร็จ มีรายได้ที่ดี มีการเป็นอยู่ที่ดี ทำไมเราต้องปฏิเสธความหวังดีของเขาหละ นอกจากนี้เราต้องพาตัวเองให้อยู่ในบรรยากาศของการทำธุรกิจเครือข่าย เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ เป็นแรงขับเคลื่อนในการทำธุรกิจ เราอาจจะเข้าไปอบรมตามที่บริษัท กลุ่มนักธุรกิจได้จัดกิจกรรม การอบรมไว้ เพื่อให้ตัวเรานั้นมีกำลังใจในการทำธุรกิจ นอกจากนี้การอยู่ในบรรยากาศยังได้ความรู้มากมายที่จะนำไปแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับเรา กับผู้มุ่งหวัง ซึ่งทำให้เราสามารถแก้ไขได้ในที่สุด

สำหรับผู้ที่สำเร็จในธุรกิจเครือข่าย เขาไม่มีเหตุผลใดที่จะไม่ทำธุรกิจ หรือละเลยการทำหน้าที่ของตนเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะสิ่งที่เขาได้รับคือความสุขสบาย ความมั่งคั่ง และมีหน้ามีตาในสังคม ทำไมเขาจึงคิดเช่นนั้นหละ ลองมาดูว่าเขาคิดและทำอย่างไรในการทำธุรกิจเครือข่าย เพื่อให้ประสบความสำเร็จ

 • ต้องมีความชัดเจนในการทำธุรกิจเครือข่ายว่าต้องการอะไร และทำไมต้องทำธุรกิจเครือข่าย เขามีเป้าหมายที่ชัดเจน เป้าหมายความสำเร็จที่ตั้งไว้ รวมทั้งแผนงานที่ชัดเจน และเขาดำเนินการทำธุรกิจเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง มีการปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่วางไว้ ซึ่งเขาคิดว่าสิ่งนี้แหละที่ทำให้ชีวิตเขาสบาย มีความมั่นคง และมีรายได้ที่แน่นอนไปจนถึงลูกหลานในอนาคตได้
 • ต้องเพิ่มขีดความสามารถของตนเองในเนื้องานต่างๆ ของธุรกิจเครือข่าย ด้วยการเข้าไปอบรม หาความรู้เพิ่มเติมในการทำธุรกิจเครือข่าย ทำให้เขามีความรู้ที่ถูกต้อง และปฏิบัติได้จริง ไม่ว่าจะเป็นการทำงานพื้นฐานต่างๆ การสปอนเซอร์ผู้มุ่งหวัง การให้ความรู้แก่นักธุรกิจในสายงาน การจัดอบรมกลุ่มย่อย สิ่งเหล่านี้เขาได้เตรียมการไว้หมดแล้ว ทั้งในเรื่องความรู้ และแผนงานที่ดี
 • ต้องเอาชนะใจตนเองเพื่อให้บรรลุแผนงานที่วางไว้ในทุกๆ วัน ทุกๆ ครั้งที่ทำธุรกิจเครือข่าย ไม่ว่าจะเจอปัญหา หรืออุปสรรคอันใด เขาจะมีวิธีแก้ปัญหาได้ทันท่วงที และทำให้ปัญหานั้นได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง ไม่มีการหลีกหนีปัญหา และการเพิกเฉยต่อปัญหาที่เกิดขึ้น มีอารมณ์ที่ดีไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร และควบคุมสถานการณ์ไว้ได้จนกว่าจะได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อให้บรรลุแผนงานและวัตถุประสงค์ของความสำเร็จที่วางไว้
 • ต้องมีการเคลื่อนไหวองค์กรในทุกๆ เดือน ขยายองค์กรอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนในองค์กรมีการทำธุรกิจกันทุกคน มีการสร้างยอดให้เครือข่าย มีการจัดอบรมสัมมนาย่อยภายในองค์กร มีการออกปฏิบัติงานร่วมกันในบางครั้งเพื่อฝึกการทำธุรกิจเครือข่าย ทำให้เกิดการทำงานเป็นทีมที่มีศักยภาพในการนำองค์กรของตนสู่เป้าหมายที่วางไว้อย่างชัดเจน
 • ต้องค้นหาแรงบันดาลใจที่มากพอที่จะขับเคลื่อนตนเองและองค์กรไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งเกิดจากการที่เขาไปเข้าอบรมสัมมนา หรือสื่อการเรียนรู้ต่างๆ เพื่อค้นหาแรงบันดาลใจจากผู้ที่สำเร็จที่สูงกว่าในการทำธุรกิจเครือข่าย อย่างไรก็ตามถึงว่าเขาจะสำเร็จแล้ว เขาก็ยังต้องอบรมสัมมนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถนำพาองค์กรไปสู่เป้าหมายที่ได้วางไว้อย่างชัดเจน

เป้าหมายที่ดีในการทำธุรกิจเครือข่ายเป็นอย่างไร จึงจะทำให้การทำธุรกิจเครือข่ายมีรูปธรรมแบบแผนมากยิ่งขึ้น ทำให้การทำธุรกิจสามารถวัดผลได้จริง และมีแบบแผนที่แน่นอน

 • เป้าหมายที่ดีต้องเฉพาะเจาะจง และชัดเจน
 • ต้องสามารถวัดได้
 • สามารถทำได้จริง
 • อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง
 • มีเวลาเป็นตัวกำหนดที่แน่นอน

จะขออธิบายโดยรวมสำหรับเป้าหมายที่ดี ซึ่งจะขอยกตัวอย่างมาอธิบายประกอบ เช่น เราต้องการสำเร็จในเดือนเมษายน และขึ้นตำแหน่งระดับต้นตามแผนการตลาด ซึ่งมีรายได้อยู่ที่ประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน เมื่อมาดูคนในองค์กรมีอยู่ 100 คน เป็นนักธุรกิจ 40 คน และเป็นสมาชิกใช้สินค้าอีก 60 คน และยอดขององค์กรที่ต้องการประมาณ 1,250,000 บาท ในเดือนเมษายน จึงจะมีรายได้ประมาณ 50,000 บาท ดังนั้นเราต้องทำให้นักธุรกิจแต่ละคนจากทั้งหมด 40 คน ให้มียอดกลุ่มของเขาประมาณ 75,000 บาท เมื่อคิดเฉลี่ยตามแผนการตลาดที่มีความยุติธรรมในการจ่ายผลตอบแทนกลับให้เขาที่ทำยอดให้องค์กรของเขาแล้ว และสมาชิกทั้งหมด 60 คน ทำให้มียอดการใช้สินค้าประมาณ 40,000 บาท ฉะนั้นเราก็ต้องมีการจัดการวางแผนงานขององค์กรเราให้นักธุรกิจแต่ละคนมีแผนงานอย่างไร รวมทั้งแผนงานของเราที่จะบริหารจัดการกับคนในองค์กรทั้ง 100 คนนี้ได้ ซึ่งต้องมีแผนงานการทำประจำวัน ประจำสัปดาห์ ตลอดต่อเนื่องจนได้ยอดอยู่ที่ประมาณ 1,250,000 บาท และรวมแล้วมีรายได้ตามแผนการตลาดประมาณ 50,000 บาท ซึ่งจะไม่ขอกล่าวในรายละเอียดที่มีมาก ขึ้นอยู่กับการวางแผนงานที่ชัดเจนและรัดกุมของเราว่าต้องทำอย่างไรในการบริหารคนในองค์กรนำไปสู่เป้าหมายที่ได้วางไว้อย่างชัดเจนและถูกต้อง
ที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นเป้าหมายอย่างหนึ่ง ซึ่งเป้าหมายที่ดีจะต้องแบ่งเป็น

 • เป้าหมายระยะสั้น คือ ภายใน 1 – 3 เดือน
 • เป้าหมายระยะกลาง คือ ภายใน 1 ปี
 • และเป้าหมายระยะยาว คือ ภายใน 3-5 ปีซึ่งไม่ควรจะมากกว่านี้ เพราะการทำธุรกิจให้สำเร็จควรใช้เวลาประมาณนี้ เมื่อเราทำสำเร็จแล้วก็มีหน้าที่ในการบริหารจัดการองค์กรของเราให้มีรายได้มากขึ้นไม่มีที่สิ้นสุด และตำแหน่งที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงจุดสูงสุด

การกำหนดเป้าหมายควรมีการปรับเปลี่ยนให้ทันยุค ทันสมัยกับระยะเวลาที่ธุรกิจดำเนินไป แต่ไม่ควรจะปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ให้ปรับเปลี่ยนเฉพาะเนื้อหาและการทำธุรกิจที่ทันตามยุคสมัยเท่านั้นเอง เป้าหมายและวัตถุประสงค์ของความสำเร็จยังคงเดิม เช่น เรากำหนดเป้าหมาย ในระยะสั้น คือ ในเดือนหนึ่งๆ ต้องการยอดองค์กร 300,000 บาท และทุกเดือนเพิ่มขึ้น 50,000 บาทขึ้นไปและเพิ่มอย่างต่อเนื่องในทุกเดือน เป้าหมายระยะกลางคือ ต้องการขึ้นตำแหน่งระดับต้นภายในปีนั้น เป้าหมายระยะยาวคือ ต้องการไปเที่ยวต่างประเทศด้วยการขึ้นตำแหน่งสูงสุดในบริษัทตามแผนการตลาด
ซึ่งเป้าหมายต่างๆ ที่กล่าวมาจะต้องตรงตามคุณสมบัติของเป้าหมายที่ดี คือ มีความเฉพาะเจาะจง ชัดเจน วัดได้ ทำได้จริง อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง และมีเวลาเป็นตัวกำหนดที่แน่นอน ถ้าเรามีเป้าหมายที่ดี รวมทั้งเรามีความมุ่งมั่นที่จะทำจริงจังแล้ว ไม่เกิน 3-5 ปี เราก็จะประสบความสำเร็จแล้ว ซึ่งจะเป็นการเกษียณอายุการทำงานก่อนวัยทำงานจริง เช่น อายุ 25 ปี ต้องการสำเร็จในอายุ 30 ปี หลังจากนั้นก็ถือว่าเกษียณอายุการทำงานแล้ว เราก็แค่เพียงบริหารจัดการเครือข่ายเท่านั้นเอง จะว่าไปแล้วธุรกิจเครือข่ายเมื่อสำเร็จแล้วรายได้จะไม่หยุด แม้ว่าเราจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นประจำ แต่รายได้ก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เห็นไหมหละว่าความสำเร็จมันหอมหวานเพียงใด
คุณเป็นคนหนึ่งที่ทำได้ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ การศึกษาแบบไหน สถานะทางการเงินเป็นอย่างไร เราก็สามารถเปลี่ยนชีวิตของเราได้ให้สำเร็จ และกลายเป็นผู้มั่งคั่ง มีรายได้ที่มั่นคง และอนาคตที่ยาวไกลไปถึงลูกหลานได้

“ขอให้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจเครือข่าย และการดำเนินชีวิตที่ดีในแต่ละวัน”

ด้วยความปรารถนาดี จากผู้เขียน

 
     
               
  เทวินทร์ ประสิทธิ์เสริฐ
สงวนลิขสิทธิ์
การคัดลอกให้ก๊อปปี้ link ลงไปด้วย

http://www.cgpcenter.com/directsale/mlmsuccess.html