เห็ดหลินจือ ราชาแห่งสมุนไพร สุดยอดสมุนไพรสรรพคุณมากมาย จนคนทั้งโลกให้การยอมรับ

   
   
 

เห็ดหลินจือนั้นเพื่อน ๆ คงเคยได้ยินชื่อมันมานานแล้วใช่มั้ยครับ แต่น้อยคนนักที่จะเข้าใจถึงสรรพคุณของมัน และปาฏิหาริย์ที่มันสร้างขึ้น ซึ่งบอกเลยว่า เห็ดหลินจือ นั้นเป็นสุดยอดสมุนไพรที่สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโรคร้ายแรงนานาชนิดได้จริง ผ่านการวิจัยมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง จนคนทั้งโลกให้การยอมรับ ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกข้อมูลสุด Exclusive ของเห็ดหลินจือกันว่า ทำไมมันจึงถูกขนานนามว่า ‘สมุนไพรแห่งชีวิต’

จุดกำเนิดของ เห็ดหลินจือ กว่าจะได้ชื่อว่า ‘ราชาสมุนไพร’

เห็ดหลินจือนั้นถูกใช้ในวงการแพทย์แผนจีนมานานมากกว่า 2,000 ปีซะอีกนะครับ โดยชื่อของมันสามารถแปลได้ตรงตัวว่า ‘เห็ดเหนือธรรมชาติ’ ซึ่งเห็ดหลินจือถูกจัดให้เป็นเห็ดที่มีอายุยืนนาน และมีชื่อเสียงเก่าแก่ที่สุดในบรรดาสมุนไพรทางการแพทย์เลย แถมยังถูกบันทึกลงในตำราสมุนไพรที่มีอายุมากที่สุดของประเทศจีนอีกด้วย แค่เปิดตัวมาก็อลังการสุด ๆ แล้ว

ซึ่งสมัยก่อนนั้นยาปฏิชีวนะมันก็ไม่ได้มีแบบทุกวันนี้ ทำให้หมอในสมัยนั้นเค้าใช้เห็ดหลินจือในการรักษาโรคต่าง ๆ เป็นหลักเลยล่ะ จนถึงขนาดได้รับการยกย่องว่า เป็นราชาสมุนไพรที่หมอจีนเอาไปใช้รักษาแทบจะทุกโรคเลย

ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะใน เห็ดหลินจือ นั้นมีสารอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพอยู่มากมายเต็มไปหมด ทั้งเส้นใยต่าง ๆ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุบางชนิด ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เซเลเนียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง รวมไปถึงพวกสารโมเลกุลชีวภาพที่สำคัญ ๆ อย่าง…

ไตรเทอร์พีน ที่ช่วยกำจัดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ยับยั้งเซลล์มะเร็งตับ ป้องกันโรคภูมิแพ้ ลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด
นิวคลีโอไทด์ ที่ช่วยออกฤทธิ์บรรเทาอาการเจ็บปวด ป้องกันลิ่มเลือดแข็งตัวในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส
พอลิแซ็กคาไรด์ มีฤทธิ์เสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยกำจัดเซลล์มะเร็ง ยับยั้งเนื้องอก ลดน้ำตาลในเลือด ลดอาการอักเสบ
เจอมาเนียม ซึ่งมีส่วนในการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย บำรุงประสาท สมอง หัวใจ กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด
เออร์โกสเตอรอล ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน และสารอนุพันธ์อื่น ๆ
เพราะแบบนี้แหละครับทำให้หลาย ๆ บ้านถึงกับเอา เห็ดหลินจือ มาทำอาหารกินกันเลย ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการวิทยาศาสตร์อย่างมาก จนต้องนำเห็ดหลินจือไปทำการวิจัยต่าง ๆ ออกมาให้เห็นกันเต็มไปหมด

คุณสมบัติเด่นที่ทำให้เห็ดหลินจือ เป็นสุดยอดสมุนไพรที่ดีที่สุดในโลก

ถึงแม้เราจะเกริ่นกันมาตั้งแต่ต้นบทความว่าเห็ดหลินจือนั้นเป็นสมุนไพรอันดับหนึ่งของโลกก็จริง แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังสงสัยว่าทำไมมันถึงได้เทพซะขนาดนั้น ต้องบอกเลยว่าเพราะคุณสมบัติของมันนั้นช่วยรักษาอาการผิดปกติของร่างกายเราได้แบบครอบจักรวาลเลยนี่แหละ ซึ่งจะมากมายขนาดไหนนั้น ตามไปชมกันเลย

1.บำรุงร่างกาย เสริมกำลัง บรรเทาอาการอ่อนเพลีย
2.เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
3.ลดน้ำตาลในเลือด ควบคุมอาการของโรคเบาหวาน
4.ลดไขมันในเลือด
5.ป้องกันโรคหัวใจ
6.เสริมสร้างความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์
7.ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น
8.ชะลอความแก่ บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง
9.ล้างพิษให้ร่างกาย
10.บำรุงสายตา
11.แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง
12.รักษาโรคภูมิแพ้ หืด หอบ
13.ลดความดันโลหิตสูง
14.แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ
15.บำรุงระบบประสาท แก้อาการนอนไม่หลับ เวียนศีรษะ เบื่ออาหาร
16.รักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้
17.บำรุงและรักษาโรคตับต่าง ๆ
18.ขับปัสสาวะ รักษาโรคทางเดินปัสสาวะ
19.ป้องกันการทำงานหนักของไต
20.รักษาและบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร
21.ลดอาการปวดประจำเดือน
22.แก้ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
23.แก้ปัญหาภาวะมีบุตรยาก
24.ยับยั้งเชื้อไวรัส อย่างไวรัสเอดส์ อีสุกอีใส งูสวัด
25.รักษาโรคที่มีสาเหตุมาจากการขาดออกซิเจน เช่น ถุงลมโป่งพอง หัวใจล้มเหลว
26.เส้นเลือดหัวใจตีบ

เพราะแบบนี้เองถึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมชื่อเสียงของ เห็ดหลินจือ ถึงอยู่คู่ฟ้าดินมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เห็ดหลินจือให้ประโยชน์มากมาย ดีต่อร่างกายมนุษย์มากขนาดนั้นเลยเหรอ?

พูดสรรพคุณกันไปขนาดนี้หลาย ๆ คนก็คงเกิดความสงสัยว่า เห็ดที่มันดีขนาดนี้ แถมคุณสมบัติมากแบบนี้มันมีในโลกด้วยเหรอเนี่ย ซึ่งบอกเลยว่าวิทยาศาสตร์เค้าได้ทำการพิสูจน์แล้วถึงเรื่องนี้ โดยทำการวิจัยเห็ดหลินจือเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
มีการวิจัยชิ้นหนึ่งได้ทำการทดลองเกี่ยวกับโรครูมาตอยด์โดยการให้ผู้ป่วย 32 คนลองทานเห็ดหลินจือดู ผลปรากฏว่า เห็ดหลินจือสามารถระงับอาการปวดของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังไม่มีอาการข้างเคียงตามมา แต่สำหรับการรักษาอาการอักเสบ และภูมิคุ้มกันนั้นเห็ดหลินจือไม่ได้แสดงผลในส่วนนี้ออกมาให้เห็น

เพิ่มสมรรถภาพร่างกาย
เรามักจะได้ยินโฆษณาที่บอกว่าเห็ดหลินจือสามารถเพิ่มพลังกายให้กับผู้ที่ทานได้ ซึ่งมีการทดลองในผู้ป่วยโรคปวดกล้ามเนื้อไฟโบรไมอัลเจียเพศหญิงกว่า 64 คน ซึ่งให้ทานเห็ดหลินจือทุกวัน วันละ 6 กรัมตลอด 6 สัปดาห์ พบว่า เห็ดหลินจือสามารถเพิ่มความอดทนของร่างกายตอนออกกำลังกายได้ และทำให้ผู้ป่วยมีความยืดหยุ่นของร่างกายเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ป้องกันการทำลายเซลล์ตับ
อีกหนึ่งสรรพคุณที่ถูกยกย่องให้เป็นอันดับหนึ่งก็คือ การรักษาโรคตับนั่นเอง ซึ่งมีการทำวิจัยถึงเรื่องนี้เช่นกัน โดยให้คนที่มีสุขภาพดี 42 คนทานเห็ดหลินจือเป็นประจำ ผลปรากฏว่าเห็ดหลินจือมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบของตับได้เป็นอย่างดี ดังนั้นสรรพคุณในเรื่องนี้ถือว่าไม่เกินจริงแต่อย่างใดเลย

รักษามะเร็งร้าย
มาถึงคราวโรคร้ายที่ไม่ว่าใครต่างก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัว และวงการแพทย์ยุคใหม่ก็ยังไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่ เห็ดหลินจือ ที่เป็นสมุนไพรโบราณกลับถูกบอกต่อกันว่าสามารถช่วยรักษามะเร็งได้ ดังนั้นจึงเกิดการวิจัยขึ้น ซึ่งเค้าทำการวิจัยโดยการศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของสารโพลีแซ็กคาไรด์ในเห็ดหลินจือ พบว่า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเซลล์เม็ดเลือดขาว เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สามารถออกฤทธิ์ต่อต้านกับเซลล์มะเร็งในร่างกายได้ เช่น มะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก ฯลฯ ทั้งยังมีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยมะเร็งปอด, ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ และผู้ป่วยมะเร็งขั้นลุกลามอีกทั้งการใช้สารสกัดจากเห็ดหลินจือร่วมกับการทำเคมีบำบัดหรือรังสีบำบัดยังช่วยให้ผู้ป่วยตอบสนองต่อการรักษาดังกล่าวได้ดีขึ้น

ช่วยในเรื่องต่อมลูกหมากโต
มีการทดลองชิ้นหนึ่งได้ใช้สารสกัดจากเห็ดหลินจือทดลองในผู้ป่วยเพศชาย 88 คนที่มีอายุ 49 ปีขึ้นไปในเรื่องของต่อมลูกหมากโต และการปัสสาวะติดขัด ซึ่งหลังทดลองได้ 12 สัปดาห์ ผลคือ ผู้ป่วยต่างมีคะแนนในการรักษาที่ดีขึ้น