การใช้งานคอมพิวเตอร์เบื้องต้นด้วย windows7

 
 


 
  ส่วนประกอบในหน้าจอของ windows 7  
     
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
     
 

วินโดวส์ 7 (อังกฤษ: Windows 7 วินโดวส์เซเวน, วินโดวส์เจ็ด) เป็นซอฟต์แวร์ของระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ในสายวินโดวส์ สำหรับใช้งานในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและมีเดียเซนเตอร์โดยวันออกจำหน่ายจริงยังไม่ได้ระบุไว้โดยจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของซอฟต์แวร์ ในปัจจุบันมีรุ่นทดสอบที่ยังไม่สมบูรณ์เปิดให้ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดฟรีทดลองใช้ ไมโครซอฟท์ได้มีการประกาศเปิดตัววินโดวส์ 7 ในช่วงปี พ.ศ. 2550 ว่าการพัฒนาวินโดวส์ตัวนี้จะใช้เวลาสามปีให้หลังจากการวางจำหน่ายวินโดวส์ วิสตา
Windows 7 (วินโดวส์ เซเวน) เป็นระบบปฏิบัติการ Windows ตัวที่ 7 ของสายตระกูลวินโดวส์
Windows 7 ในแรกเริ่มมีชื่อ หรือรหัสในการพัฒนาว่า แบล็คโคมบ์ (Blackcomb) ต่อมาถูกเปลี่ยนเป็น เวียนนา (Vienna) โดย Windows 7 จะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นกับ Vista ที่ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร ซึ่งคำว่า 7 มาจากการเป็นวินโดว์รุ่นที่ 7 โดยเริ่มจากการนับ Windows 1.0-3.0, Windows NT คือ 3.1, Windows 95 Windows NT4 คือ 4.0, Windows 98 คือ 4.0.1998, Windows 98 SE คือ 4.10.2222
Windows ME คือ 4.90.3000, Windows 2000 คือ 5.0, Windows XP คือ 5.1, Windows Vista คือ 6.0 และ Windows 7 คือ 6.1
Windows 7 มีหลายรุ่น เช่น Windows 7 Home Basic, Windows 7 Home Premium, Windows 7 Business, Windows 7 Ultimate
คุณสมบัติใหม่ของวินโดวส์ตัวนี้จะมีจุดเด่นในส่วนของ รองรับระบบมัลติทัช มีการออกแบบวินโดวส์เชลล์ใหม่ และระบบเน็ตเวิร์กแบบใหม่ภายใต้ชื่อโฮมกรุ๊ป (HomeGroup) ในขณะที่คุณสมบัติหลายส่วนในวินโดวส์รุ่นก่อนหน้าจะถูกนำออกไปได้แก่ วินโดวส์มูฟวีเมเกอร์ และ วินโดวส์โฟโตแกลเลอรี
ส่วนประกอบต่างๆ ในหน้าจอของ windows 7 ตามรูปที่แสดงมีดังนี้       
หมายเลข 1 ปุ่ม Start เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการเปิดโปรแกรมใดๆ รวมทั้งจัดการกับไอคอนของ
โปรแกรมนั้นๆ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน  
หมายเลข 2 Taskbar (ทาสก์บาร์) คือแถบยาวๆ ที่วางอยู่ข้างล่างของหน้าจอ ซึ่งปกติเมื่อลงวินโดว์ใหม่ๆ จะไม่มีโปรแกรมวางอยู่บนทาสก์บาร์นี้ ทาสก์บาร์จะแสดงโปรแกรมที่กำลังเปิดใช้งานอยู่ ณ ขณะนั้น ซึ่งบางโปรแกรมเราสามารถวางไอคอนไว้บนทาสก์บาร์นี้ได้ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน         
หมายเลข 3 Notification area เป็นส่วนที่วินโดว์ใช้บอกสถานะการทำงานต่างๆ กับผู้ใช้งาน ซึ่งสามารถที่จะให้แสดงหรือไม่แสดงสถานะของไอคอนต่างๆ นั้นได้
หมายเลข 4 Icon (ไอคอน) เป็นสัญลักษณ์แทนแต่ละโปรแกรม ซึ่งจะเป็น Short Cut ของโปรแกรมต่างๆ รวมทั้ง Computer, Recycle Bin เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งสามารถนำโปรแกรมที่ไม่มีอยู่หน้าจอมาวางได้ และสามารถลบออกไปเมื่อไม่ต้องการใช้งานจากหน้าจอได้ โดยไม่มีผลต่อการทำงานของโปรแกรม
หมายเลข 5 Desktop (เดสก์ทอป) เป็นพื้นที่หน้าจอที่ใช้ทำงานกับ windows 7 ทั้งหมด โดยจะพบว่าจะมีทาสก์บาร์ ปุ่ม ไอคอนต่างๆ หรือหน้าต่างโปรแกรมที่ถูกใช้งานก็จะวางอยู่บนเดสก์ทอปด้วย