การใช้งานคอมพิวเตอร์เบื้องต้นด้วย windows7

 
 


 
  การปรับแต่งการตั้งค่า Parental controls  
     
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
     
 

Parental Controls กำหนดสิทธิการใช้งานให้ยูสเซอร์ใน Windows 7 เป็นข้อดีของการสร้างหลายยูสเซอร์แอคเคานต์สำหรับเข้าใช้งานเครื่อง คือเราสามารถใช้เครื่องมือ Parental Control เข้ามากำหนดระดับสิทธิการใช้งานคอมพิวเตอร์ให้กับแต่ละยูสเซอร์ได้ โดยเฉพาะกับเด็กๆ เช่น กำหนดระดับการเข้าชมเว็บไซต์ ชั่วโมงที่เข้าใช้เครื่องได้ หรือกำหนดเกมที่เข้าเล่นได้ เป็นต้น ตามรูปขวามือยังมีแค่ยูสเซอร์ที่มากับวินโดว์ไม่ได้สร้างหลายยูสเซอร์ เราสามารถเข้ากำหนดระดับการใช้งานของยูสเซอร์แอคเคานต์ที่เลือกไว้ ดังนี้
                Time limits : จำกัดเวลาการใช้เครื่อง สำหรับเลือกกำหนดช่วงเวลาที่ไม่สามารถเข้าใช้งานเครื่องได้ โดย Windows จะแสดงตารางทั้งสัปดาห์ และแบ่งช่องตารางเป็นชั่วโมง ให้เราคลิกหรือแดรกเมาส์เลือกชั่วโมงที่ไม่ต้องการให้ยูสเซอร์นั้นสามารถล็อกออนเข้าใช้เครื่องได้ (หากกำลังใช้เครื่องอยู่ ระบบก็จะล็อกออฟโดยอัตโนมัติ)
                Games : จำกัดเกมให้เล่น สำหรับเกมที่ติดตั้งลงบนเครื่อง อาจมีเนื้อหารุนแรง หรือเป็นเกมที่ไม่เหมาะสำหรับเด็ก เราสามารถเข้ามากำหนดสิทธิในการเข้าเล่นเกมจากส่วนนี้ได้
          1. เลือกบล็อก/อนุญาตให้ยูสเซอร์เล่นเกมบนเครื่องได้
          2. เลือกกำหนดเรทติ้งของเกมที่ให้ยูสเซอร์นี้ไม่สามารถเข้าเล่นได้
          3. เลือกกำหนดเกมอย่างเจาะจงที่ให้ยูสเซอร์นี้ไม่สามารถเข้าเล่นได้
                Allow and block specific programs : จำกัดโปรแกรมให้ใช้งาน สำหรับเลือกกำหนดโปรแกรมทั้งหมดที่ติดตั้งบนเครื่องว่า ให้ยูสเซอร์แอคเคานต์นี้สามารถใช้งานโปรแกรมใดได้บ้าง