การใช้งานคอมพิวเตอร์เบื้องต้นด้วย windows7

 
 


 
  การปรับแต่งการตั้งค่า Network and sharing center  
     
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
     
 

สำหรับการจัดการกับระบบเครือข่าย และอินเตอร์เน็ต มีรายละเอียดดังนี้
                หมายเลข 1 Change adapter settings เป็นการเปลี่ยนการตั้งค่าอะแดปเตอร์ (Adapter คือ ตัวปรับต่อ, แผ่นวงจรชนิดหนึ่งที่ใช้เสียบเข้าไปในช่องเสียบเพิ่มเติมในคอมพิวเตอร์ อะแดปเตอร์ใช้เพื่อติดต่อกับอุปกรณ์ภายนอก เป็นตัวเชื่อมธรรมดาที่ออกแบบมาให้ต่อช่องเสียบ 2 แบบที่ต่างกันเข้าด้วยกัน) เมื่อคลิ๊กเข้าไปจะปรากฏดังรูป 1 เมื่อคลิ๊กขวาจะปรากฏคำสั่งย่อยขึ้นมา ได้แก่ (บางคำสั่ง)
                Disable แสดงว่าเปิดใช้งานอยู่ถ้ากดคำสั่งนี้จะเป็นการปิดอะแดปเตอร์ และจะปรากฎ Enable แทนสำหรับการเปิดอะแดปเตอร์
                Status แสดงสถานะเครือข่ายที่ทำงานอยู่ในขณะนั้น
                Properties ดูรูป 1.1 ประกอบ ใช้สำหรับติดตั้งเครือข่าย และการแชร์ข้อมูลกับเครื่องอื่น ที่แถบ Networking คลิ๊กที่ไอเท็ม Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) แล้วคลิ๊กที่ Properties จะปรากฎดังรูป 1.2 สำหรับตั้งค่าเครือข่ายแต่ละเครื่อง ซึ่งรายละเอียดตรงนี้จะไม่ขอกล่าวถึงการตั้งค่า IP และ DSN Server ไว้สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายเท่านั้นที่จะเข้าใจ และปฏิบัติได้
                หมายเลข 2 Change advanced sharing settings สำหรับเปลี่ยนการตั้งค่าเครือข่ายแต่ละโปรไฟล์ที่เราเลือก ได้แก่ โปรไฟล์ Home or Work และ โปรไฟล์ Public เมื่อเราคลิ๊กเข้าไปจะปรากฎดังรูป 2 การตั้งค่าตามรูปโปรไฟล์ Public (current profile) ซึ่งเป็นโปรไฟล์ที่ใช้งานอยู่ ข้อแนะนำควรคลิ๊ก Turn on ... ไว้ เพราะจะไม่มีปัญหาในการแชร์ข้อมูล ยกเว้น Password นอกจากเราจะต้องการความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ
                หมายเลข 3 แสดงสถานะของเครือข่าย (Network) ตามรูปข้างบนจะแสดงสถานะปกติใช้งานได้ จะขอกล่าวรายละเอียดของ เครือข่ายต่างๆ ดังนี้ ดูรูปประกอบ
                Home network เป็นเครือข่ายภายในบ้าน เหมาะสำหรับเครือข่ายที่อยู่ภายในบ้าน และเป็นเครือข่ายที่น่าเชื่อถือภายในบ้าน สามารถแชร์ข้อมูลกันได้ภายในบ้าน ไม่แนะนำให้ใช้เครือข่ายนี้ในที่สาธารณะ เช่น ร้านกาแฟ หรือสนามบิน
                Work network เป็นเครือข่ายในสถานที่ทำงาน และเป็นเครือข่ายที่น่าเชื่อถือได้ภายในทีทำงาน ไม่แนะนำให้เลือกใช้กับสถานที่สาธารณะ เช่น ร้านกาแฟ หรือสนามบิน
                Public network  เป็นเครือข่ายสาธารณะ ถ้าคุณไม่รู้จักคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในเครือข่าย (เช่นคุณอยู่ในร้านกาแฟหรือสนามบินหรือคุณมีบรอดแบนด์มือถือ), นี้เป็นเครือข่ายสาธารณะและไม่น่าเชื่อถือ
                หมายเลข 4 Set up a new connection or network เป็นการตั้งค่าเครือข่ายไร้สายบรอดแบนด์ dial-up เฉพาะกิจหรือการเชื่อมต่อ VPN หรือการตั้งค่าเราเตอร์หรือแอคเซสพ้อยน์
                หมายเลข 5 Connect to a network เป็นการเชื่อมต่อหรือเชื่อมต่ออีกครั้งสำหรับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่กล่าวมาในหมายเลข 4
                หมายเลข 6  Choose homegroup and sharing options เป็นการเข้าถึงการแชร์ไฟล์ต่างๆ และเครื่องพิมพ์ที่อยู่บนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรือเป็นการเปลี่ยนการแชร์ที่ติดตั้งไว้
                หมายเลข 7  Troubleshoot problems เป็นการวินิจฉัยและซ่อมแซมปัญหาเครือข่ายหรือได้รับข้อมูลการแก้ไขปัญหา ซึ่งสามารถคลิ๊กขวาได้ที่ไอคอน network บริเวณ Notififfiication area แล้วเลือก Troubleshoot problems

 
     
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

 

 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
   
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 
วิธีแก้ปัญหา Unidentifffiified Network No Internet Access ตอนที่เปลี่ยนมาใช้งาน Windows 7 ช่วงแรกๆ มักจะพบปัญหากับการใช้งาน Internet มากๆ ทุกครั้งที่ Start เครื่องขึ้นมาใหม่ ที่ Icon Network บริเวณ Notififfiication area จะขึ้นป้ายเครื่องหมายตกใจสีเหลืองตลอด พอเข้าไปดูใน Network and Sharing
Center จะพบว่าในส่วนของ View your active networks มี network ที่ active อยู่ถึง 2 ตัว เราก็แก้ไขด้วยการ เข้าไปในเมนู Chang adapter settings แล้วไป Disable Local Arae Connection แล้วค่อย Enable ขึ้นมาใหม่ ก็จะใช้งาน internet ได้ตามปกติ แต่ปัญหาคือต้องทำอย่างนี้ทุกครั้งที่เปิดเครื่องหรือ restart เครื่อง นานๆ ไปเราก็เริ่มรำคาญเหมือนกัน ซึ่งมีวิธีที่จะแก้ปัญหานี้ได้แบบถาวรไปเลย มีขั้นตอนดังนี้
1. คลิกที่ Start
2. ในช่องค้นหา (Search programs and fiffiiles) พิมพ์ msconfififfiig แล้วกดปุ่ม enter
3. คลิกเลือกที่ tab Services
4. คลิกเลือกเครื่องหมายถูกหน้า Service ที่ชื่อว่า ##Id_String1.6844f930_1628_4223_b5cc_5bb94b879762## Apple Computer, INC ออก
5. คลิก OK
6. Restart เครื่องคอมพิวเตอร์